Tương lai gần, bút viết sẽ không còn là sản phẩm chủ lực của Thiên Long

Thời gian qua, sản phẩm bút viết thương hiệu Thiên Long đang có tốc độ tăng trưởng chậm lại dù cho nó vẫn tạo ra doanh thu đáng ghi nhận, tuy nhiên tỷ trọng doanh thu có phần sụt giảm vì nhường chỗ cho doanh thu từ mảng dụng cụ văn phòng, học tập.

Nhắc tới là Thiên Long (TLG) là nhắc đến thương hiệu văn phòng phẩm số một tại Việt Nam, nổi tiếng nhất phải kể đến mảng bút viết. Thiên Long được ông Cô Gia Thọ gây dựng từ năm 1981, 35 năm sau thương hiệu này đã đứng trong top doanh nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam về thị phần bút viết và dụng cụ văn phòng, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu có thị phần lớn tại khu vực Đông Nam Á.

Năm 2015, theo báo cáo chính thức thì doanh thu thuần của Thiên Long đạt 1.915 tỷ đồng; LNST đạt 188 tỷ đồng. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay của doanh nghiệp này.

Không chỉ tập trung vào bút viết

Những năm gần đây, mảng bút viết của Thiên Long vẫn ghi nhận sự tăng trưởng liên tục nhưng tốc độ đã chậm lại thấy rõ. Tỷ trọng doanh thu từ bút viết sụt giảm, nó chiếm tới 72% doanh thu của Thiên Long năm 2006 nhưng đến năm 2015, doanh thu từ bút viết chỉ chiếm 45%.

Giải thích cho vấn đề trên là vì danh mục sản phẩm của Thiên Long hiện nay đã mở rộng với các nhóm dụng cụ văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, dụng cụ mỹ thuật, và bút viết đã không còn chiếm vị trí độc tôn. Tuy vậy, tính tới lúc này, bút viết vẫn đóng góp lớn nhất vào hoạt động kinh doanh của Thiên Long với doanh thu năm 2015 đạt 863 tỷ đồng.

Kế hoạch phát triển của Thiên Long trong tương lai là gì?

Có một điều không thể bàn cãi là Thiên Long vẫn đang chiếm thế thuận phong trên thị trường bút viết Việt Nam với thị phần 65%, cho dù có sự cạnh tranh gay gắt từ đối thủ nặng ký là thương hiệu Bến Nghé, Hồng Hà….

Tuy vậy, Thiên Long vẫn lo ngại áp lực cạnh tranh từ các sản phẩm bút viết Trung Quốc, Thái Lan hay chính các sản phẩm công nghệ mới gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của Thiên Long, đặc biệt là mảng bút viết.

Vì vậy, Thiên Long đã vạch ra một hướng đi mới trong kế hoạch phát triển trong tương lai. Cụ thể là nhóm dụng cụ văn phòng, dụng cụ học tập sẽ được đẩy mạnh hơn nhằm đạt mục tiêu trở thành Tập đoàn văn phòng phẩm số 1 tại Việt Nam và trong top của Đông Nam Á.

Việc triển khai kế hoạch trên đã có những kết quả đáng khích lệ. Nếu như năm 2006, mảng văn phòng phẩm chỉ đạt 44 tỷ đồng doanh thu (chiếm 14,4% tổng doanh thu của Thiên Long) thì đến năm 2015, mảng kinh doanh này đã tạo ra doanh thu 863 tỷ đồng, (chiếm 32% doanh thu toàn Tập đoàn).

Điều này có nghĩa là, chỉ vài năm tới đây, nhóm dụng cụ văn phòng – văn phòng phẩm sẽ trở thành sản phẩm chủ lực của Thiên Long thay thế cho nhóm bút viết.

Theo Trí thức trẻ