Màu nước đi cùng phụ kiện gì ?
Màu nước đi cùng phụ kiện gì ?

Trong thị trường văn phòng phẩm hiện nay có rất nhiều loại màu vẽ khác nhau, nhưng ưa chuông, sử dụng phổ biến nhất trong giới hội họa, kỹ thuật chính là màu nước. Để sử dụng màu nước còn có nhiều phụ kiện đi kèm theo, cùng tìm hiểu xem đó là gì?

Màu nước phổ biến trong ngành vẽ thường là màu Leningrad (Nga), với bảng màu phong phú và chất màu tươi tắn; hoặc màu Holbein Artists’ Watercolor (Nhật)… chất liệu tốt, giá cả lại phù hợp.

Màu nước đi cùng phụ kiện gì ?
Màu nước đi cùng phụ kiện gì ?

Bút/cọ vẽ màu nước

Bút/cọ vẽ màu nước là loại văn phòng phẩm thường làm bằng lông tự nhiên mềm, bền và không bị biến dạng do hóa chất và tác động vật lý khi vẽ. Cơ bản có ba loại: bút nhọn, bút vuông, bút vuông tròn góc, tùy theo cách vẽ và sở thích cá nhân của mỗi người lựa chọn.

Hoặc dùng bút thư pháp, loại này cũng có ba loại: bút lông mềm, bút lông cứng, bút lông pha.

Bút lông mềm: chế tạo từ lông dê, mềm mại và hấp thụ được nhiều màu tạo ra nét, mảng đầy đặn, nét bút đa dạng linh hoạt.

Bút lông cứng: chế tạo từ lông thỏ lông sói, đầu bút chắc khoẻ, có tính đàn hồi cao, nhưng dễ xước và gập giấy.

Bút lông pha: Kết hợp loại lông cứng và lông mềm để tạo ra một loại bút có tính năng dung hoà, hỗ trợ cho nhau về các tính năng nên rất tiện để sử dụng.

Giấy vẽ màu nước

Tại các cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, giấy vẽ màu nước rất đa dạng về trọng lượng và bề mặt, không giống như giấy vẽ thông thường và giấy in, giấy vẽ màu nước được tráng một lớp vật liệu (gelatine) giúp giữ cho màu không bị thấm vào trong mà sẽ ở lại trên bề mặt giấy và giữ màu sắc trên giấy sẽ rực rỡ hơn.

Có ba loại giấy chính:

– Hot-Press: loại có bề mặt mịn, do không sần nên màu sẽ nhanh khô hơn, thích hợp để vẽ chi tiết, kết hợp màu nước và bút mực, hoặc dùng màu nước làm màu nền kết hợp vẽ chì màu, pastel…

– Cold-Press: có bề mặt sần, không thích hợp với tranh quá chi tiết, nhưng phù hợp với nhiều kĩ thuật vẽ màu nước, loại này dành cho người mới bắt đầu vẽ màu nước phù hợp nhất.

– Mặt nhám (rough): phù hợp cho cọ đầu to và những bức tranh cỡ lớn

Thị trường văn phòng phẩm Việt Nam, giấy vẽ có định lượng 180g/m2 hoặc 300 g/m2, định lượng giấy càng cao thì độ giữ ẩm càng lâu, phù hợp với những người thích độ loang nhòe màu. Giấy vẽ màu nước cũng chia làm hai loại: trắng sáng và trắng ngà, tùy mục đích, sở thích của người vẽ.