Thước kẻ là một dụng cụ văn phòng phẩm phổ biến không chỉ với học sinh mà còn với những người làm công sở. Nó dùng để đo độ dài, đo góc, chiều cao và dùng để vẽ… Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, các loại thước kẻ thông dụng như thước thẳng, thước êke, thước dây, thước đo độ…có màu sắc, hình dáng, kích thước, chất liệu khác nhau.

Thước thẳng

Thước thẳng được chế tạo từ nhựa dẻo hay kim loại. Sử dụng nhiều trong học tập, cơ khí, vẽ các bảng kỹ thuật, xây dựng, vẽ tranh…, dùng để đo dộ dài và kích thước của một vật. Trên thước có vạch, các vạch cách nhau 1 mm để đo độ dài chi tiết hơn. Có vài loại thước còn gắn thêm đo chiều dài bằng inch.

Thước thẳng. Rất quen thuộc
Thước thẳng. Một văn phòng phẩm cực kỳ quen thuộc

Thước kẻ hình học

Các bạn học sinh, sinh viên thường sẽ sử dụng các loại thước hình học khi học toán như thước ê ke, thước đo độ, parapol, lúc này thước kẻ lại có một dáng vẻ hoàn toàn khác thước thẳng, lúc thì hình tam giác có thể bằng nhựa dẻo hoặc kim loại

thước vẽ hình học
thước vẽ hình học

Thước dây

Những người làm nghề thợ may lại cần dùng thước kiểu khác, họ thường dùng loại thước cuộn (thước dây) mềm mại trên đó có các vạch chia sẵn 1cm có độ dài 150cm để có thể đo được số đo của khách hàng, hay thước dài 50cm dùng để đo vải.

Thước dây
Thước dây

Thước cuộn (thước lá)

Ngoài các loại thước kẻ thông dụng trên thì đối với dân kỹ thuật, họ còn cần loại thước dạng cuộn (thước lá), thước này được làm bằng sắt không gỉ, có khả năng kéo dài ra khi đo và tự thụt vào do có lò xo ở bên trong, được chia chính xác đến từng mm và có khả năng đo chiều dài xa hơn những loại thước khác.

Thước cuộn
Thước cuộn

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của 123vanphongpham để tìm hiểu về các loại văn phòng phẩm đơn giản, quen thuộc mà thú vị này.