Dây đeo thẻ lụa và satin khác nhau như thế nào ?
Dây đeo thẻ lụa và satin khác nhau như thế nào ?

Khi đi mua dây đeo thẻ tại các cửa hàng văn phòng phẩm tphcm, có thể bạn sẽ thấy hai chất liệu dây đeo gần tương tự nhau là hai mẫu dây bằng lụa và satin dễ khiến mọi người chọn nhầm nhất. Cùng tìm hiểu cách phân biệt sau đây nhé. 

Dây đeo thẻ lụa và satin khác nhau như thế nào ?
Dây đeo thẻ lụa và satin khác nhau như thế nào ?

Dây đeo thẻ lụa

Dây đeo thẻ lụa thường nổi bật bởi màu sắc như xanh, đỏ, vàng, cam, tím… Sở dĩ nhiều người thích dây đeo theo bằng lụa bởi chất liệu lụa mềm, mỏng, mát, có độ mịn nên không gây rát, khó chịu cho vùng cổ của người sử dụng. Dây đeo thẻ lụa có độ bóng nên khi đeo sẽ bắt sáng tốt. Bên cạnh đó, lụa còn là chất liệu thấm mồ hôi tốt, độ bền cao. Tuy nhiên cũng rất dễ dính vết mực từ các loại bút viết nếu chẳng may quẹt phải.

Nhược điểm của dây đeo thẻ lụa là bị ảnh hưởng bởi nước nóng, axit, bazo nên trong quá trình sử dụng và giặt là cần phải chú ý để không làm ảnh hưởng đến độ bền của dây đeo thẻ.

Dây đeo thẻ satin

Bề ngoài nhìn thoáng qua rất dễ nhầm với dây đeo thẻ bằng lụa. Nhưng dây đeo thẻ bằng lụa thì dệt hoàn toàn bằng tơ tằm, bông, đay hoặc gai; còn loại dây đeo thẻ satin ngoài tơ tằm có thể dùng sợi viscose hoặc sợi polyester để dệt. Chính vì vậy dây đeo thẻ satin cũng mềm, mịn và có độ bóng giống như dây đeo thẻ lụa. Nhưng khác nhau là dây đeo thẻ satin sử dụng kỹ thuật dệt vân đoạn tạo ra sự đan kết giữa sợi ngang và sợi dọc. Cách dệt này làm cho dây đeo thẻ satin có 2 mặt. Mặt trên của dây thì láng bóng còn mặt dưới thì thô mờ.

Tương tự dây lụa, dây satin cũng có khá nhiều màu sắc tươi trẻ, sinh động để bạn lựa chọn phù hợp với văn hóa công ty. Dây đeo thẻ satin cũng có khả năng thấm hút mồ hôi khá tốt và không gây kích ứng da như dây lụa. Nhưng nhược điểm là khi sử dụng dơ nếu giặt/là bạn cần chú ý cẩn thận, tránh giặt với nước nóng và phơi dưới ánh sáng mặt trời vì có thể làm hỏng dây hoặc phai/bay mất màu gốc.

Với các cách phân biệt như trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về hai loại chất liệu tương tự nhau này và lựa chọn chính xác. Về mức độ hữu ích thì khá tương tự nhau, nhưng bán chạy nhất trên thị trường văn phẩm thì dây đeo thẻ bằng lụa nổi trội hơn.