Thương hiệu văn phòng phẩm lâu đời của Nhật Bản
Thương hiệu văn phòng phẩm lâu đời của Nhật Bản

Thương hiệu Kokoyo đã có quá trình nỗ lực xây dựng và phát triển trong nhiều năm qua để có được vị trí như ngày hôm nay. Có mặt trên thị trường hơn 100 năm, kinh doanh nhiều mặt hàng văn phòng phẩm như tập lưu trữ hồ sơ, bút viết, nhãn dán… được nhiều người ủng hộ. Để có được như ngày hôm nay, chính là nhờ sự nổ lực và nhạy bén trong kinh doanh của người sáng lập.

Người sáng sáng nên thương hiệu Kokuyo là ai?

Sự thành công của thương hiệu văn phòng phẩm nổi tiếng Nhật Bản – Kokuyo là do người sáng lập đã dành tâm huyết 67 năm miệt mài xa quê hương xây dựng nên, với phương châm kinh doanh “Nhất định phải giúp ích cho người sử dụng”. Cùng đi tìm hiểu về lịch sử bề dày của công ty tròn 110 năm tuổi này.

Thương hiệu văn phòng phẩm lâu đời của Nhật Bản
Thương hiệu văn phòng phẩm lâu đời của Nhật Bản

Đó là ông Zentaro Kudora sinh năm 1879 tại thành phố Toyama (Nhật Bản). Năm 1898, ông rời xa quê hương và đến thành phố Osaka lập nghiệp.

Ông bắt đầu học việc tại “Cửa hiệu giấy bìa Kobayashi”. Với những kinh nghiệm học tập được tại đây, ông đã lập nên “Cửa hiệu giấy bìa Kudora” năm 26 tuổi. Ngoài làm giấy bìa, ông còn cho ra đời các kiểu bút lông, bút máy có chất lượng rất tốt, được rất nhiều người ưa chuộng.

Quá trình phát triển và ra đời thương hiệu Kukoyo

Tình hình kinh doanh phát triển, ông chuyển cửa hàng văn phòng phẩm đến quận Nishi, bắt đầu cho nền tảng xây dựng lên thương hiệu nổi tiếng Kokuyo hiện nay. Lúc bấy giờ tên cửa hiệu của ông vẫn là Kokkodo (nghĩa là Ánh sáng cho quê hương), sau này đến năm 1917, mới đổi sang tên Kokuyo (Quốc dự) thành thương hiệu chính thức của riêng mình. Cái tên này như một lời nhắc nhở của ông với bản thân rằng không quên tâm niệm năm 19 tuổi ông rời xa quê hương để lập nghiệp. Sau khi đại chiến thế giới thứ nhất bùng nổ, nguồn cung cấp giấy từ Anh không còn ổn định, ông quyết định bắt tay với nhà sản xuất giấy lớn nhất bấy giờ là Oji sản xuất ra loạt giấy sổ kế toán dành cho mực viết và viết bi. Năm 1932, ông cho ra mắt loại giấy viết thư kèm tranh vẽ phía sau và được đông đảo mọi người ủng hộ.

Sau khi chiến tranh kết thúc, ông không còn phát triển được mảng sản xuất giấy viết thư này nữa, chuyển qua chỉ sản xuất phục vụ khách hàng thân thiết lâu năm. Ông đã làm một điều là không ai làm là chuyển sang ngừng thanh toán tiền mặt, chuyên qua hối phiếu, dùng ngân sách công ty để bù vào những khoản lỗ. Vượt qua giai đoạn này, đến năm 1950, doanh số của Kokuyo tăng trưởng lên đáng kể.