Bên cạnh những doanh nghiệp “đổ gục” do suy thoái kinh tế thì vẫn có không ít doanh nghiệp (DN) đứng vững và đầu tư hiệu quả. Cho nên dễ nhận thấy rằng nguyên nhân chính không hoàn toàn xuất phát từ suy thoái kinh tế.

Nhận định và phân tích

Vậy điều gì khiến một số DN, đặc biệt là DN nhỏ, phải rời khỏi thương trường sớm?

Đó là tính chủ quan, khả năng quản trị DN kém, không có tinh thần “rào trước đón sau”, vì thế họ không có sự chuẩn bị tốt trước những thách thức và khó khăn khi suy thoái kinh tế diễn ra.

Sự cạnh tranh trên thương trường là rất lớn cộng với những chuyển biến khó lường của nền kinh tế nhắc nhở các DN khi startup phải có khả năng dự báo về hướng xê dịch của nền kinh tế theo từng giai đoạn, đưa ra những kế hoạch và giải pháp đi kèm.

Song song đó, DN nên phân tích và nhận định kỹ về sản phẩm và thị trường tiêu thụ dự kiến để tránh những cú sốc ban đầu khi khởi nghiệp. Ngoài ra, yếu tố nguồn lực của DN cũng phải chú trọng: đó là: đội ngũ nhân sự, nguồn vốn, công nghệ, thiết bị, máy móc… Nhưng hơn hết trước khi thành lập DN thì phải rèn khả năng cũng như kỹ năng quản trị DN.

Năm 1981, công ty chuyên về văn phòng phẩm Thiên Long ra đời trong bối cảnh kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng. DN này gặp rất nhiều khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, công nghệ và máy móc, thiết bị. Những trở ngại này được khắc phục nhờ sự cần cù từ đội ngũ nhân viên Thiên Long, chính sách chắt bóp chi tiêu và quyết tâm đạt mục tiêu đề ra. Nhờ đó mà Thiên Long đã trở thành DN vững vàng và lên sàn giao dịch chứng khoán năm 2010.

Kết hợp lý thuyết lẫn kinh nghiệm

Tâm sự về việc đối mặt với những thách thức khi điều hành DN, TS. Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng giám đốc Tập đoàn Văn phòng phẩm Thiên Long cho rằng: Những kiến thức có được từ lý thuyết và kinh nghiệm sống thực tế đã giúp ông tránh được những thiệt hại trong quá trình khởi nghiệp.

Những yếu tố cần có ở người lãnh đạo DN là biết lắng nghe và chọn lọc những gì hữu ích, tự tin nhưng không được chủ quan, đôi khi cũng cần có sự liều lĩnh, kiên nhẫn và cẩn trọng khi xử lý một vấn đề… Hơn nữa, tính kiên định vào mục tiêu, thái độ sống và làm việc tích cực cũng đóng vai trò quan trọng trong sự thành, bại của DN.

Ông có lời khuyên cho các startup là dù là khó khăn đã được dự báo hay bất ngờ, điều đầu tiên nên làm là phải bình tĩnh, vì khó khăn của nền kinh tế là khó khăn chung của mọi doanh nghiệp. Với những khó khăn đã được dự đoán, cần ứng dụng ngay những giải pháp đã dự trù và điều chỉnh phù hợp với những diễn biến tiếp theo. Đối với những khó khăn bất ngờ, DN cần bình tĩnh phân tích thấu đáo và tìm ra giải pháp khắc phục kịp thời. Lúc này, việc lắng nghe lời khuyên từ những nhà tư vấn, những bậc đàn anh trong nghề là điều cần thiết hơn cả.

Khi quyết định mở DN thì phải chuẩn bị nội lực với những kế hoạch chi tiết cho từng yếu tố: sản phẩm, nguồn vốn, thị trường tiêu thụ, nhân sự, công nghệ, máy móc, thiết bị và khả năng quản trị.

Võ Văn Thành Nghĩa cho rằng: tuổi trẻ nên dấn thân với thử thách để có cơ hội “thấm” nhiều bài học và rèn khả năng ứng biến linh hoạt trước mọi thách thức.

Theo TS. VÕ VĂN THÀNH NGHĨA