Bất kỳ những ngành nghề nào cũng giúp bạn khởi nghiệp thành công, cho dù nó rất bình thường như bán cây cảnh hay kinh doanh văn phòng phẩm. Thành công có được chính là nhờ vào sự kiên định, biết chấp nhận rủi ro và mạnh mẽ hơn sau mỗi thất bại.

Góp mặt trong danh sách 125 người giàu nhất Trung Quốc đại lục mới được công bố cho thấy có không ít tỷ phú trẻ khởi nghiệp từ những ngành nghề rất bình thường. Họ là những ai?

Wang Wei – Tỉ phú ngành vận chuyển

Wang Wei là cái tên đáng chú ý của danh sách. Wang là người cầm lái công ty chuyển phát nhanh SF Express, thành lập vào năm 1993 với số vốn ban đầu chỉ 13.000 USD.  Từ 6 nhân viên vận chuyển ban đầu (gồm cả Wang) và một chiếc xe tải, công ty SF Express ngày nay đã mở rộng dịch vụ vận chuyển xuyên quốc gia.

SF Express được sử dụng ngày càng nhiều nhờ lợi thế ở chi phí vận chuyển thấp và uy tín. Quyết định táo bạo của Wang là năm 2005, anh đã thế chấp toàn bộ công ty cho Ngân hàng Trung Hoa để được vay số tiền 550.000 USD nhằm triển khai dự án vận chuyển bằng đường hàng không.

Năm 2009, Wang đã mạnh dạn dồn tiền mua 2 chiếc máy bay Boeing-757 để vận chuyển hàng hóa tiện lợi hơn, điều này đã mang lại kết quả không ngờ. Doanh thu của công ty đạt 1,5 tỉ USD năm 2011 (số liệu Forbes cung cấp). Nhờ mạnh dạn đầu tư và dám đối mặt với rủi ro nên đến năm 2012, Wang lọt vào danh sách những người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ròng 1,2 tỉ USD.

Năm 2013, trị giá của SF Express vào khoảng 4 tỉ USD nhờ thu hút được nhiều nhà đầu tư và China Merchants đã bỏ ra 8 tỉ Nhân dân tệ (1,48 tỉ USD) để có được 24,5% cổ phần của SF Express.

Li Lixin – Anh chàng tỷ phú văn phòng phẩm

Li Lixin, 47 tuổi với khởi đầu là một nhân viên bán hàng chuyên về lĩnh vực văn phòng phẩm khi mới 19 tuổi. Sau 6 năm gắn bó với nghề, ông ra kinh doanh riêng và thu lợi nhuận nhanh chóng với 1 triệu Nhân dân tệ năm 1993.

Bên cạnh thành công từ kinh doanh văn phòng phẩm, Li mạnh dạn đầu tư thêm lĩnh vực đồ nhựa với việc thành lập Công ty Lisi Plastic ở Ningbo (Ninh Ba). May mắn đến với Li khi thuyết phục được một người Mỹ trả 1,5 triệu Nhân dân tệ cho 6 container hàng nhựa của công ty tại hội chợ Canton năm 1994.

Thừa thắng xông lên, Li đã quyết định mở rộng mạng lưới chi nhánh ở Mỹ để bán hàng ra nước ngoài. Năm 2004, với doanh số bán hàng 1,5 tỉ Nhân dân tệ, Lisi Plastic trở thành công ty sản xuất đồ nhựa lớn nhất châu Á.  Đồng thời, công ty còn là đối tác cung cấp hàng cho chuỗi siêu thị Wal-Mart và Carrefour của Mỹ, xuất khẩu hàng hóa đi hơn 100 nước, thị trường châu Âu và Mỹ chiếm đến 90%.

Ngoài ra, để cải thiện chất lượng sản phẩm Li đã đầu tư 120 triệu Nhân dân tệ vào công ty R&D và điều hành trường Đại học Thanh Hoa. Bên cạnh đó, công ty Lisi còn có tổng cộng 10 cửa hàng kinh doanh, 40 siêu thị mang về 60% lợi nhuận cho công ty.

Năm 2013, Li được xếp ở vị trí 492 những người giàu nhất Trung Quốc theo công bố của với số tài sản trị giá 4 tỉ Nhân dân tệ (656,6 triệu USD).

He Qiaonv – Tỷ phú kinh doanh cây kiểng

He Qiaonv – tỷ phú đến từ Chiết Giang tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh năm 1988 với chuyên ngành thiết kế cảnh quan và trồng trọt. Trong thời gian làm việc tại Hangzhou (Hàng Châu), He đã nảy ra ý tưởng kinh doanh các loại bonsai giả của Nhật  và mua cây kiểng ở Quảng Châu để cho các khách sạn 5 sao tại Bắc Kinh thuê lại. Đồng thời cô cũng mở một cửa hàng bán hoa ở khách sạn và chịu trách nhiệm thiết kế cảnh quan trong khách sạn.

He Qiaonv gặp không ít thất bại, từ việc nhân viên quản lý ôm tiền bỏ trốn đến việc đầu tư mỏ quặng rơi vào bế tắc. Nhờ tính kiên trì và may mắn nên việc kinh doanh của cô đã phất trở lại nhờ trào lưu thiết kế cảnh quan nhà đất cho người nước ngoài ở ngoại ô Bắc Kinh. Năm 1995 và 1996 công ty của He nắm giữ hầu hết tất cả hợp đồng thiết kếcủa trào lưu trên.

Công ty Orient Landscape của He đã thực hiện được 80 dự án trên toàn Trung Quốc (tính đến 2003) và nhân viên cũng lên tới 700 người. Nó trở thành công ty cung ứng các dịch vụ bài trí cảnh quan cho các dự án nổi tiếng của thành phố. Ở tuổi 48 với những thành công có được, hiện He chỉ thực hiện các dự án cao cấp.

Năm 2010, He được đưa vào danh sách một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc. Năm 2013, bà đứng thứ 79 những người giàu nhất Trung Quốc theo danh sách liệt kê của Hurun với tài sản trị giá 13,5 tỉ Nhân dân tệ (2,2 tỉ USD).