Compa - Vật dụng văn phòng phẩm tiện lợi
Compa - Vật dụng văn phòng phẩm tiện lợi

Compa gắn liền với những tiết toán học của bạn thời cắp xách đến trường. Thân thuộc đến bạn quên mất tự hỏi tại sao chúng lại luôn bên mình và quan trọng đến thế nào? Hãy cùng tìm hiểu lại về món văn phòng phẩm thân quen này nhé.

Compa - Vật dụng văn phòng phẩm tiện lợi
Compa – Vật dụng văn phòng phẩm tiện lợi

Đôi nét về “anh bạn” Compa

Compa (chính) là “compas” trong tiếng Pháp và “compass” trong tiếng Anh. Đây là một dụng cụ văn phòng phẩm quen thuộc, dùng để vẽ hình tròn, đường tròn hoặc vòng cung. Compa thường được dùng trong các môn học như toán học, địa lý hay trong thực tế được dùng trong các bản vẽ, đo khoảng cách nhất là trong định vị bản đồ.

Dù công nghệ ngày càng phát triển, máy móc hiện đại được dùng nhiều hơn để thay thế compa vẽ tay, như từ xưa đến nay người ta vẫn ưa chuộng sử dụng nó, phục vụ cho các hoạt động giáo dục, giảng dạy trong nhà trường cho học sinh sinh viên, giảng viên, dùng để học trong các môn toán học, địa lý, vật lý.

Cấu tạo và công dụng đặc biệt của Compa

Bề ngoài của văn phòng phẩm này được cấu tạo khá đơn giản, thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Bao gồm hai phần nối với nhau bằng một bản lề bên trên, giúp thay đổi bán kính hình tròn được vẽ ra. Hai phần cạnh không cân bằng nhau, một bên có đầu kim ở cuối cố định tâm để vẽ, một bên còn lại thường được để gắn bút chì/bút mực vẽ. Cách dùng đơn giản chỉ cần xác định được bán kính hình tròn, cố định chân kim làm tâm và xoay một vòng là hoàn thành hình.

Phần lớn compa đều có cấu trúc như thế, trừ một số loại dùng trong kỹ thuật đo đạc phức tạp hơn sẽ được gán thước đo để xác định luôn được bán kính. Compa là loại văn phòng phẩm nhỏ nên mức giá khá rẻ, dao động từ 2.000đ – 20.000đ tùy loại, tùy chất liệu, phù hợp với thế hệ học sinh sinh viên.

Compa là một trong số những dụng cụ học tập quan trọng ở nhà trường. Giúp hỗ trợ vẽ hình cho đều, đẹp, tròn một cách chuẩn xác nhất. Tính chính xác của nó rất cao nên được ưu chuộng sử dụng. Hay có thể dùng để đo khoảng cách của hình tròn chính xác. Một đồ dùng văn phòng phẩm tuy nhỏ nhưng rất có “võ”, bạn đồng hành quan thuộc của các bạn học sinh sinh viên và cả các giáo viên giảng dạy.

Bạn đã có compa trong bộ đồ dùng học tập của mình chưa???