Giấy note - Một trong những phát minh văn phòng phẩm tuyệt vời nhất
Giấy note - Một trong những phát minh văn phòng phẩm tuyệt vời nhất

Giấy note (hay gọi là giấy nhớ, giấy nhắc, giấy ghi chú, sticky note…) dù gọi như thế nào cái tên cũng gợi lên công dụng của nó là nhắc việc, nhắc nhở bạn ghi nhớ điều gì đó. Theo Tạp chí Fortune đã xếp loại văn phòng phẩm này là một trong những phát minh hàng đầu của thế kỷ 20. 

Giấy note - Một trong những phát minh văn phòng phẩm tuyệt vời nhất
Giấy note – Một trong những phát minh văn phòng phẩm tuyệt vời nhất

Nguồn gốc ra đời của giấy note

Giấy note ra đời năm 1968, do ông Spencer Silver phát minh ra. Trong một lần tình cờ tại nơi làm việc của mình là hãng 3M, ông đã pha chế được một loại keo trong, có độ bám dính khá yếu, dễ bóc và rất lâu khô. Chất keo này có thể giúp các tờ giấy dính được với nhau nhưng độ bám khá yếu nên rất dễ gỡ mà không làm rách giấy, đặc biệt có thể dùng nhiều lần do keo lâu khô.

Sau này, loại keo này của Silver được Arthur Fry đồng nghiệp cùng công ty làm ở bộ phận nghiên cứu sản phẩm mới chú ý đến. Do Fry thường đi nhà thờ vào mỗi sáng chủ nhật và dùng các mẫu giấy nhỏ để đánh dấu sách kinh nhưng những mẩu giấy này thường xuyên bị di chuyển khi đóng sách. Ông ấy cần một tờ giấy mà có thể dán cố định mà khi không cần nữa có thể bóc ra. Fry đã nhớ tới loại keo của Silver, sau đó kết hợp 2 ý tưởng này lại và dùng nó để đánh dấu sách. Kết quả đạt được y như mong đợi, các thành viên khác trong nhà thờ rất hưởng ứng cách làm này. Fry đã chuyển ý tưởng lên công ty của mình và được xét duyệt. Công ty 3M tiến hành sản xuất hàng loạt, đưa ra thị trường và nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần do công dụng hữu ích, tiện dụng mà nó mang lại. Từ đó giấy note trở nên thông dụng trong thế giới văn phòng phẩm và được sử dụng rộng rãi.

Giấy note tại sao hay có màu vàng?

Bạn dễ dàng thấy giấy note đa số toàn màu vàng. Theo nghiên cứu, màu vàng rực rỡ, tăng kích thích não cảm giác giác khó chịu. Màu vàng thể hiện cho sự tập trung cao độ, bắt mắt mọi người hơn nên dễ dàng nhìn thấy. Dù hiện nay có nhiều loại màu sắc, kiểu dáng khác nhau nhưng mọi người vẫn chuộng giấy note màu vàng vuông nhỏ.

Quả thật, giấy note ra đời trở thành đồ dùng văn phòng phẩm không thể thiếu khi làm việc. Khi cần nhắc nhở, lưu ý điều gì chỉ cần ghi vào, giấy note cứu tinh bạn không còn lo ngại trễ deadline, quên bất kỳ việc gì. Trên thị trường đây cũng chính là vật dụng văn phòng phẩm bán chạy nhất.