Cẩn thận khi gọt bút chì mềm

Có lẽ gọt bút chì đối với nhiều người là chuyện đơn giản nhưng với các loại bút chì chuyên dụng, đặc biệt là bút chì mềm với độ cứng thấp từ 8B đến 9B thì việc gọt làm sao để tránh làm hỏng ngòi bút cũng là điều cần lưu ý. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết cách gọt bút cho chính xác nhé. 

Đặc điểm của bút chì mềm

Các loại bút chì gỗ có độ cứng thấp 8B hoặc 9B sẽ có ngòi bút rất mềm so với những loại bút chì thường thấy tại các cửa hàng văn phòng phẩm tphcm thông thường. Bút chì mềm cho ra nét rất đậm và thường được sử dụng bởi các họa sĩ chuyên nghiệp để tạo nên những sắc thái đen khác nhau.

Cẩn thận khi gọt bút chì mềm
Cẩn thận khi gọt bút chì mềm

Tuy nhiên vì ngòi bút khá mềm nên việc bảo quản và sử dụng sẽ khó khăn hơn một chút, ngòi bút rất dễ bị vỡ nát nếu sử dụng không cẩn thận. Cũng vì tính chất này nên khi vẽ trên giấy sẽ để lại vụn than, người họa sĩ áp dụng tính chất này để tạo độ đậm nhạt nhằm thể hiện hiệu ứng sáng tối khác nhau cho bức tranh nhưng điều này đồng thời cũng khiến tác phẩm dễ bị lem hoặc nhòe. Và nếu không biết cách gọt có thể làm hỏng cả một cây bút.

Gọt bút chì mềm như thế nào ?

Tại một số cửa hàng văn phòng phẩm chuyên dụng hiện nay có bán các loại gọt bút chuyên dùng để gọt bút chì mềm. Vì nếu sử dụng gọt bút thông thường sẽ rất khó gọt và dễ làm hỏng bút. Các loại gọt này thường không có bán tại các cửa hàng thông thường của but bi Thien Long, nên bạn nên tìm hỏi tại các shop nghệ thuật chuyên nghiệp.

Đầu tiên, bạn phải dùng dao rọc giấy để chuốt ruột bút thành hình chữ nhật để ngòi bút nhọn và khó bị gãy khi vẽ. Đừng nên gọt quá dài nhọn vì ngòi bút này đậm, mềm nên khi làm như thế sẽ nhanh gãy, đầu bút bị mài mòn khó vẽ đánh bóng, vừa gây phiền phức, khó vẽ tranh và có thể là hỏng bức tranh, hoặc cũng có thể gây rách giấy. Nếu làm đúng cách gọt góc bút vừa phải sẽ dễ dàng dùng trong khi học tập và làm việc, tiện lợi trong việc cầm bút di chuyển vẽ tranh. Chẳng ai muốn dùng một cây bút phiền phức cứ dễ gãy hay đầu chì nhọn không đúng ý, vừa phiền phức vừa mất hứng sáng tạo nghệ thuật.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bút chì mềm cũng như cách sử dụng nó sao cho đúng cách.