Cây but bi lớn nhất thế giới
Cây but bi lớn nhất thế giới

But bi như một “người bạn đồng hành” trong cuộc sống, học tập và công việc của chúng ta vậy. Trên thế giới còn có rất nhiều người nghiên sưu tầm cả kho but bi đủ loại tại nhà, có người thì lúc nào cũng mang theo một cây but bi bên mình. But bi có sức hấp dẫn kì lạ gì đến vậy?

Sự đa dạng của thế giới but bi

But bi là sản phẩm phổ biến trên thị trường văn phòng phẩm giá sỉ gồm rất nhiều loại khác nhau như bút kim loại, bút nhựa, but bi giấy… nhưng đều có một công dụng cơ bản là viết vẽ bất kì thứ gì bạn muốn.

But bi thông thường đều có 2 bộ phận cơ bản là vỏ và ruột bút. Vỏ bút có thể làm bằng nhựa, kim loại với nhiều màu sắc khác nhau, nạm khắc sinh động… Ruột bút được cấu thành từ ống mực và ngòi bút. Ống mực chủ yếu được làm bằng nhựa, rỗng ruột để đựng mưc bên trong, ngòi bút được thiết kế một viên bi nhỏ tạo cho chữ viết được đều mực.

Cây but bi lớn nhất thế giới
Cây but bi lớn nhất thế giới

Nguyên lí hoạt động của bút là nhờ gắn một chiếc lò xo bên trong tại sự đàn hồi để điều chỉnh đóng mở but bi. Tùy theo thiết kế but bi, có loại có nắp đậy hoặc không. Với loại có nắp thì chỉ cần mở nắp ra và sử dụng viết, khi dùng xong nhớ đóng nắp để tránh là hư hỏng đầu ngòi bút. Với loại không có nắp thường có nút bấm trên đầu, nhấn vào để dùng và nhấn lần nữa để tắt thu ngòi bút về.

Bảo quản but bi đúng cách

But bi có thời gian sử dụng tùy theo tần suất của bạn, dùng nhiều thì mau hết mực, dùng ít thì lâu hơn. Tuy nhiên đó là tác động tự nhiên, còn nếu bạn không giữ gìn đúng cách món văn phòng phẩm giá sỉ này thì but bi cũng sẽ hỏng trước khi hết mực. Vì thế, nên cầm bút cẩn thận, khi không sử cất vào lọ/hộp bút, tránh đánh rơi bút nhiều lần, vứt bút lung tung sẽ làm hỏng ngòi bút. Chưa kể không nên để bút tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao sẽ dễ làm tắt mực, khô mực… Chỉ với một số lưu ý nhỏ là bạn đã giữ gìn được cây but bi mình thích trong một thời gian dài rồi đó.