Mùi thơm văn phòng phẩm có hại cho sức khỏe?
Mùi thơm văn phòng phẩm có hại cho sức khỏe?

 

Cẩn trọng với mùi thơm từ tập vở hay các loại văn phòng phẩm là cảnh báo không nên làm lơ. Người sử dụng có thể bị ngộ độc, dẫn đến buồn nôn, gây ảnh hưởng sức khỏe từ nhẹ đến trầm trọng.

Theo khảo sát sơ bộ thì đa số sản phẩm như sáp màu, giấy bìa, tập vở, gôm tẩy có mùi thơm lạ đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Mùi thơm này tùy mức độ từ thoang thoảng đến nồng khiến những người nhạy cảm, hay bị dị ứng mùi cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cũng như người dùng không hề quan tâm đến hậu quả của nó đối với họ và con em của họ.

Nhận thấy mức độ gây hại cho sức khỏe, các nhà khoa học đã cảnh báo và khuyến khích không nên sử dụng các loại văn phòng phẩm có mùi thơm, nhất là bút chì thơm và tẩy thơm. Đó vốn là vật dụng không thể thiếu đối với học sinh cũng như nhân viên thiết kế, hội họa.

Cẩn thận với văn phòng phẩm có mùi thơm
Cẩn thận với văn phòng phẩm có mùi thơm

Cảnh báo này còn nhấn mạnh số lượng lớn sản phẩm có mùi thơm đến từ văn phòng phẩm Trung Quốc. Họ thường thêm các chất tạo mùi thay cho mùi thơm tự nhiên nhằm giảm chi phí sản xuất.

Các bác sĩ khuyến cáo các hóa chất này có thể làm tổn thương màng nhầy trong mũi khi hít nhiều. Nặng hơn là tình trạng yếu mệt, ngất, buồn nôn và ói mửa.

Trong lớp, nếu số lượng lớn học sinh cùng lúc sử dụng tập vở, tẩy thơm, bút viết thơm… thì bầu không khí trong lớp học sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dễ gây nhức đầu, chóng mặt, thậm chí ngất tập thể.

Một lưu ý dành cho các nhà sản xuất văn phòng phẩm cả trong nước và ngoài nước là nên cẩn thận khi sử dụng mùi thơm lên các sản phẩm của mình. Hãy chắc chắn đó là mùi tự nhiên và không gây hại cho sức khỏe người dùng. Các bậc phụ huynh cũng cần thận trọng khi chọn mua cho con em mình những văn phòng phẩm có mùi thơm.