Sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy
Sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy

Bàn làm việc là nơi chúng ta trực tiếp làm việc mỗi ngày, đồng thời cũng là nơi tạo được thành công trong sự nghiệp. Mỗi người nên tạo cho mình một góc làm việc riêng, đảm bảo sự gọn gàng nhưng cũng phải cân nhắc làm sao để tạo được sinh khí tốt nhất bằng cách sắp xếp bàn làm việc và các vật dụng văn phòng phẩm để mang đến sự tập trung, thoải mái và thành công. Dưới đây là những điều bạn nên chú ý để bàn làm việc luôn dồi dào sinh khí.

Sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy
Sắp xếp bàn làm việc hợp phong thủy

Nơi đặt bàn làm việc

Đặt gần nguồn sáng luôn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để bàn làm việc luôn tràn đầy sức sống, dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo. Yêu cầu đầu tiên về chỗ đặt bàn làm việc là đầy đủ dương quang (ánh sáng tích cực), thông thoáng, nhiều gió và nếu được hãy tạo cho mình một nơi thật yên tĩnh để thỏa sức sáng tạo công việc.

Không nên đặt bàn làm việc gần những chỗ sau: nơi ăn uống, nghỉ ngơi, toilet. Nguyên nhân là vì máy móc, thiết bị điện trong phòng làm việc mang tính Kim, khi đặt gần nơi nghỉ ngơi hay phòng ăn mang tính Mộc sẽ tạo nên sự xung khắc không đáng có. Đó là chưa kể các hoạt động của nơi nghỉ ngơi, ăn uống có thể gây phiền đến công việc.

Mặc dù bàn làm việc là nơi cần phải có ánh sáng, nhưng nó không có nghĩa là xung quanh bàn làm việc phải là các cửa sổ. Bởi cửa sổ nhiều sẽ gây nhiễu luồng khí, mất tập trung và khó kê đồ đạc. Nếu vị trí bàn làm việc gần phòng nghỉ, phòng ăn, toilet hay nơi có nhiều cửa sổ, bạn cần tạo bình phong bằng cách sử dụng vách ngăn, rèm cửa hay kê tủ, chậu cây.

Màu sắc và bố trí vật dụng văn phòng phẩm

Theo tương quan Ngũ hành, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, các vật dụng trên bàn làm việc, đồ văn phòng phẩm nên có màu vàng – tượng trưng cho Thổ, màu trắng – tượng trưng cho Kim. Bên cạch đó cũng nên sở hữu những món đồ màu đen – tượng trưng cho Thủy và những món đồ màu xanh giúp tăng sự quyết đoán, mạnh mẽ và tràn đầy hy vọng.

Tận dụng sự đa dạng và sinh động của các vật dụng văn phòng phẩm để tạo nên một hệ sinh thái màu sắc hài hòa trên bàn làm việc. Ví dụ như ống đựng viết bằng gỗ màu vàng sẽ kết hợp với những cây bút có vỏ màu trắng. Còn điện thoại bàn màu đen thì nên đặt cạnh những chiếc bìa kẹp tài liệu hay những vật dụng có màu xanh… Hòa trộn với nhau sẽ tạo nên một bàn làm việc vừa tiện nghi, vừa hài hòa màu sắc, đặc biệt là hợp phong thủy.

Sở dĩ không nên dùng những màu chói lóa hay trầm tối cho văn phòng phẩm trên bàn làm việc vì nó có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng hay tinh thần làm việc. Màu chói lóa tạo cảm giác nhức mắt, căng thẳng; còn quá trầm tối lại gợi sự u buồn, thụ động. Tốt nhất nên dùng những gam màu hài hòa như trên kèm theo những đường nét tươi vui để bàn làm việc thêm sức sống.