Bút bi Thiên Long
Bút bi Thiên Long

 

Nhắc đến thương hiệu bút bi Thiên Long không thể không nhắc tới ông Cô Gia Thọ, người cầm lái của Thiên Long từ năm 1981 khi còn là một cơ sở bút bi nhỏ bé. Đến năm 1996, công ty Thiên Long mới được thành lập. Năm 2010, Thiên Long niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán đánh dấu sự lớn mạnh trong lĩnh vực văn phòng phẩm.

Họ tên Cô Gia Thọ
Năm sinh 4/9/1958
Quê quán Trung Quốc
Chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Thiên Long

Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thiên Long Long Thành

Vợ Trần Thái Như
Con Cô Trần Cơ Nguyên

Cô Trần Dinh Dinh

Quá trình công tác

 

1981 – 1996: Chủ cơ sở sản xuất Bút Bi Thiên Long

1996 – 2003: Chủ tịch Hội đồng Thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Thiên Long, Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp Trẻ TP. Hồ Chí Minh

2003 – 2008: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP SX – TM Thiên Long

2008  –  nay: Chủ  tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thiên Long

 

Chưa học hết trung học đã bắt tay vào khởi nghiệp

Cô Gia Thọ là con trưởng, thuở nhỏ bán vé số, thuốc lá phụ giúp cha mẹ, khi lớn ông làm công nhân điện cơ ở Quận 6.

Năm 1981, Cô Gia Thọ bắt đầu bén duyên với bút bi nhờ công việc bán bút, lúc đó bút bi rất hiếm chỉ có hàng của Thái Lan. Ban đầu, ông gom góp 2 chỉ vàng dành dụm để mua một chiếc máy ép nhựa bằng tay, và tiếp tục chắt chiu những xu ít ỏi để mua nguyên liệu đầu vào. Anh cũng phải tự mang đi rao bán những cây bút bi đầu tiên. Đến năm 1985, cái tên Thiên Long mới chính thức được sử dụng, sau hàng loạt tên như Vũ Trụ, Thăng Long.

Ông Thọ chia sẻ: “Trước kia, tôi không có điều kiện học nhiều, điều đó thực sự rất đáng tiếc. Nhưng bước vào cuộc sống, tôi luôn nỗ lực học hỏi từ đối tác, đồng nghiệp, bất cứ khi nào và ở đâu cũng vậy. Ngoài ra, tôi phải dành rất nhiều thời gian đọc sách, tham gia một số khóa đào tạo quản lý ở Mỹ và Đài Loan. Nếu không có quá trình tự trau dồi kiến thức, tôi nghĩ mình chẳng thể có được ngày hôm nay”.

Ông Cô Gia Thọ-ông chủ bút bi Thiên Long
Ông Cô Gia Thọ-ông chủ bút bi Thiên Long

Cô Gia Thọ từng có mặt trong HĐQT của Kinh Đô vì cùng gốc Hoa và khá thân thiết với anh em ông chủ Kinh Đô Trần Kim Thành-Trần Lệ Nguyên.

Vài nét chính về tập đoàn Thiên Long

Tập đoàn Thiên Long chuyên về văn phòng phẩm, sản xuất và phân phối 4 nhóm chính là Bút viết; Dụng cụ văn phòng, Dụng cụ học sinh và Dụng cụ mỹ thuật. Trong đó, bút bi vẫn là sản phẩm chủ lực chiếm hơn 1/2 tổng doanh thu.

Sản phẩm thương hiệu Thiên Long phủ khắp 63/63 tỉnh thành trên cả nước với  trên 135 nhà phân phối,  hơn 45.000 điểm bán hàng và 2 tổng kho tại Miền Nam và Miền Bắc. Công ty còn đẩy mạnh việc xuất khẩu sản phẩm của mình sang các nước Đông Nam Á.

Với 4/8 thành viên HĐQT là người trong gia đình ông Cô Gia Thọ nên Thiên Long luôn được coi là tập đoàn gia đình. Theo đó, gia đình ông Thọ sở hữu 10,7% cổ phần của Thiên Long và nắm giữ gián tiếp 52,4% qua công ty Thiên Long An Thịnh.

Theo thống kê ngày 30/7/2013, Thiên Long có số vốn hóa thị trường là 762 tỷ đồng, tăng 40% so với khi lên sàn. Tổng giá trị cổ phiếu mà gia đình ông Thọ nắm giữ có trị giá xấp xỉ 500 tỷ đồng.

duchai

Theo Trí thức trẻ