Thước thẳng bằng kim loại
Thước thẳng bằng kim loại

Thước là dụng cụ đo lường chính xác đến từng mm; dùng để vẽ, đo chiều dài, góc cạnh của nhiều vật dụng và có thể mua tại bất kỳ cửa hàng văn phòng phẩm nào. Sản phẩm mang tính ứng dụng cao cho học tập và sử dụng tại văn phòng. Tùy theo công dụng của từng loại mà chất liệu thước khác nhau như: nhựa, hợp kim, kia loại, inox…, cùng xem cách phân biệt các loại thước cụ thể như thế nào dưới đây.

Thước đo chiều dài

– Thước thẳng: được chế tạo từ nhựa dẻo hay kim loại. Loại này thường dùng để đo độ dài, kích thước của đồ vật, dùng nhiều trong học tập, cơ khí, vẽ các bảng kĩ thuật, xây dựng, vẽ tranh và được dùng kết hợp với bút mực để vẽ các đường thẳng trên bản in cơ khí. Trên thước có vạch, các vạch cách nhau 1 mm để đo dộ dài chi tiết, một số loại để thêm đơn vị đo inch.

Thước thẳng bằng kim loại
Thước thẳng bằng kim loại

– Thước cuộn (thước lá): được chế tạo bằng thép, hợp kim, ít co giãn, không gỉ. Có thể kéo ra và dãn vô nhờ có lò xo bên trong. Thước chia các vạch cách nhau 1 mm.

– Thước cặp: là loại thước chuyên dụng trong các ngành kỹ thuật như cơ khí, ô tô…, thước được chế tạo bằng thép hợp kim không gỉ (inox), có độ chính xác cao từ 0,1 đến 0,05 nm. Dùng để đo đường kính trong lẫn đường kính ngoài, chiều sâu lỗ…

Thước đo góc

– Thước kẻ vuông: thường được làm bằng hợp kim, dùng để đo góc vuông; dùng để vẽ bảng kĩ thuật, vạch dấu trong ngành cơ khí…

– Thước eke: làm bằng nhựa dẻo hoặc kim loại dùng nhiều trong học tập tại các trường học. Có vài loại thước ngoài đơn vị đo là mm còn gắn thêm đo chiều dài bằng inch. Ghi số góc ở 2 góc còn lại là 30o và 60o hoặc 2 góc bằng 45o.

– Thước đo góc vạn năng: sử dụng một thước đo góc và một cây thước thẳng được gắn với nhau sao cho thước đo góc di chuyển được trong thước thẳng. Loại thước đo góc vạn năng này có độ chính xác cao nhất. Muốn xác định trị số thực của góc người ta thường dùng loại thước này để đo đạc.

Thước vẽ hình học có các loại sau:

– Thước parabol: dùng để đo và vẽ các hình parobol dễ dàng và chính xác hơn, dùng trong các môn học toán, vật lý hay kỹ thuật.

– Thước elip: hỗ trợ vẽ hình elip (một dạng tiết diện hình nón)

– Thước vẽ hình tròn: giúp vẽ hình tròn dễ dàng hơn, đo đường kính, bán kính của hình.

– Thước cong: vẽ hình các góc cong theo ý muốn.