Bút chì bấm là văn phòng phẩm tiện dụng
Bút chì bấm là văn phòng phẩm tiện dụng

Ngày nay, mọi người không chỉ sử dụng bút chì gỗ bình thường mà còn dùng nhiều loại bút chì bấm. Đây là loại văn phòng phẩm tiện dụng, có thể thay thế ngòi chì được và thân bút được sử dụng lâu dài, không mất thời gọt bỏ bút như chì gỗ thông thường nên rất được thịnh hành. 

Lịch sử ra đời bút chì bấm

Theo lịch sử ghi chép lại, mẫu vật bút chì bấm được phát hiện đầu tiên trong xác con tàu HMS Pandora bị đắm vào năm 1791.

Bằng sáng chế đầu tiên về loại bút chì bấm có thể được nạp ngòi được trao vào năm 1822 cho Sampson Mordan và John Isaac Hawkins, hai nhà sáng chế người Anh. Sau khi mua bản quyền của Hawkins, Mordan bắt đầu kinh doanh loại viết này cùng với Gabriel Riddle từ năm 1823 tới 1837. Sau năm 1837, giao kèo giữa hai người kết thúc, Mordan tiếp tục kinh doanh bút chì của riêng mình.

Bút chì bấm là văn phòng phẩm tiện dụng
Bút chì bấm là văn phòng phẩm tiện dụng

Từ năm 1822 tới 1874, hơn 160 bằng sáng chế về những cải tiến trong bút chì bấm đã được cấp cho các nhà phát minh. Loại viết chì bấm đầu tiên dùng lò xo được cấp bằng phát minh vào năm 1877 và cơ chế nạp ngòi chì xoắn được cấp bằng vào năm 1895. Loại ngòi kích cỡ 0,9 mm được đưa vào sản xuất năm 1938, tiếp theo đó là các cỡ ngòi 0,3, 0,5 và 0,7. Ngay cả cỡ ngòi 1,3 và 1,4 mm cũng có mặt trên thị trường văn phòng phẩm, và cỡ ngòi 0,4 và 0,2 hiện đã được sản xuất.

Sự phát triển của các thương hiệu bút chì bấm

Năm 1915, bút chì bấm trở nên phổ biến tại Nhật Bản. Hayakawa Tokuji đã chế tác loại bút chì nhọn tên Ever-Ready Sharp Pencil tung ra thị trường. Sau này vì hạn chế nguồn kim loại, mà có nhiều sự thay đổi nguyên liệu sản xuất cho bút chì bấm. Nhưng sau khi nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên, công ty đã phá triển và sau này hình thành thương hiệu Sharp.

Cùng lúc đó, ở Hoa Kỳ, Charles Rood Keeran phát triển một loại viết chì bấm tương tự, về sau trở thành nền tảng cho hầu hết các viết chì kim hiện hành. Thiết kế của Keeran dựa trên các bánh cốc, trong khi của Hayakawa dựa trên cơ chế của đinh vít. Bút chì kim và bút chì bấm đế này luôn hình thành và phát triển song song với nhau cho tới bây giờ.