Bút chì bấm hoạt động như thế nào ?
Bút chì bấm hoạt động như thế nào ?

Cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo ngòi chì của bút chì bấm để xem loại văn phòng phẩm này có gì khác biệt với các loại bút chì gỗ thông thường. 

Nguyên lý hoạt động của bút chì bấm 

Bút chì bấm (tiếng Anh: mechanical pencil) là để chỉ một loại bút chì có ruột bút (ngòi chì) có thể thay thế được và sử dụng đầu bút bằng phương pháp cơ học.

Bút chì bấm hoạt động như thế nào ?
Bút chì bấm hoạt động như thế nào ?

Ngòi chì (ruột bút chì) của bút chì bấm khác với các loại khác là có thể thay thế được. Ngòi chì sau quá trình sử dụng sẽ bị mòn đi, có thể đẩy phần vụn ngòi ngắn còn sót lại ra ngoài để thay thế ngòi mới và tiếp tục sử dụng. Ngòi chì riêng biệt, không dính liền vào vỏ nên dễ dàng thay khi hết, thành phần chính cũng như bút chì gỗ là bằng than chì, chất màu và một số chất phụ gia làm cứng khác.

Khi sử dụng bút, bạn chỉ cần dùng tay đẩy một lực nhẹ lên đầu bút để đẩy ngòi bút xuống dưới cây bút là có thể viết vẽ được. tác động bằng lực cơ học nhẹ nhàng, nên mọi người lớn nhỏ đều có thể đẩy được đơn giản. Loại bút này đầu nhọn, ngòi kim nhỏ nên thích hợp dùng cho vẽ kỹ thuật, vẽ chi tiết nhỏ, mỹ thuật tạo hình… hoặc khi viết cũng dễ dàng hơn vì ngòi nhỏ, nét chữ mảnh, không cần chuốt nhọn như bút chì gỗ.

Chất màu ngòi chì của bút chì bấm 

Tương tự bút chì gỗ, bút chì bấm cũng có ngòi chì làm theo tỉ lệ than chì trên chất rắn, tùy theo ý muốn của người sử dụng về độ bền cũng như độ đậm nhạt của ngòi.

Trên thị trường văn phòng phẩm, có thể thấy ngòi chì bấm có rất nhiều chủng loại đa dạng khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng mà lựa chọn loại đậm nhạt hay ngòi lớn nhỏ khác nhau.

Một số hãng sản xuất văn phòng phẩm còn có hai kiểu ngòi chì như: có thể tẩy được và không thể tẩy vết chì được, tuy nhiên hạn chế là không thể nạo ngòi chì nên bút này ít được ưa chuộng hơn. Đa số mọi người đều thích sử dụng bút chì có thể thay ngòi, chuộng các loại kích cỡ ngòi như 0,5mm; 0,7mm; 2mm, ngòi mảnh dễ viết. Cùng xem phần 3 để hiểu hơn về cách phân loại các cỡ ngòi viết của bút chì bấm.