Văn phòng phẩm này cấu tạo ra sao ?

Khác với các loại bút chì gỗ thông thường, ngòi chì của bút chì bấm khác biệt rõ rệt, mỏng nhỏ hơn nhiều. Tùy theo loại bút có công dụng khác nhau mà kích thước ngòi chì cũng thay đổi cho phù hợp.

Bút chì bấm sử dụng những loại ngòi nào, có mấy loại ngòi chì và cách phân loại chúng ra sao, cùng đọc thông tin bên dưới bài viết để hiểu thêm về văn phòng phẩm này nhé.

Phân loại theo đường kính ngòi chì

Cơ chế của bút chì bấm khiến cho mỗi cây viết chì chỉ có thể phù hợp với một kích cỡ ngòi nhất định. Tuy nhiên tùy vào một số loại viết chì kim như Pentel Function 357 tích hợp một vài cơ chế vào trong cùng một chiếc bút nên đặc biệt có thể sử dụng ngòi chì với nhiều kích cỡ khác nhau như 0,3, 0,5 và 0,7 mm.

Văn phòng phẩm này cấu tạo ra sao ?
Văn phòng phẩm này cấu tạo ra sao ?

Còn lại các loại bút chì bấm khác, mỗi loại vỏ sử dụng một loại ngòi tương thích khác. Thị trường văn phòng phẩm hiện nay hết sức đa dạng, có nhiều loại ngoài chì để đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Đa số thông dụng nhất dùng để viết hay vẽ là cỡ ngòi 0,5mm đến 0,7mm, ngòi mảnh nét nhỏ dễ viết chính xác. Cỡ ngòi lớn hơn 1mm hay nhỏ hơn 0,2mm thì rất hiếm nên cũng ít có sản phẩm rộng rãi ở các cửa hàng văn phòng phẩm.

Tại sao ngòi chì bấm có nhiều kích thước khác nhau?

Tất nhiên là để phục vụ cho nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Mỗi loại đường kính khác nhau, có công dụng khác nhau như sau:

– 0,2 – 0,4mm: Vẽ kỹ thuật

– 0,5mm: Vẽ kỹ thuật thông thường hoặc dành cho người mới vào nghề

– 0,7 – 0,9mm: Viết vẽ thông thường

– 1,0mm: Viết vẽ thông thường, dùng cho học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng

– 1,18mm: rất hiếm, chủ yếu dùng cho các bút chì bấm Parker sản xuất trước năm 1950

– 1,3mm: sử dụng cho các loại bút chì như Yard-O-Led

– 1,4mm: chỉ có của hãng bút chì Staedtler và Pentel

– 2mm: dùng cho bút Faber-Castell e-Motion và loại Lamy ABC, Stabilo

– 3,15 – 5,6mm: Bút chì bấm giữ dùng để vẽ nháp

Ngoại lệ là dòng bút chì với các ngòi có đường kính nhỏ hơn 1mm thì có thể chứa nhiều ngòi chì trong ruột, giúp làm giảm thiểu số lần cần phải nạp ngòi. Còn lại các bút chì khác thì đều chứa một ngòi khi dùng hết thay ngòi tiếp theo. Các hộp ngòi thường đựng trong hộp nhựa nhỏ, có nhiều cây và dễ dàng mua được tại các cửa hàng văn phòng phẩm bất kỳ.