Có nhiều cách phân loại bút chì bấm
Có nhiều cách phân loại bút chì bấm

Ngoài cách phân loại ngòi chì của bút chì bấm theo đường kính, bạn còn có thể phân loại văn phòng phẩm này bằng các cách khác nhau dựa theo cơ chế hoạt động của bút. Theo cơ chế hoạt động, bút chì bấm có thể được chia làm hai loại: loại 1 chỉ có khả năng giữ cho ngòi chì cố định và không bị rơi, còn loại 2 vừa giữ ngòi chì vừa đẩy đầu ngòi chì về phía trước bằng thao tác bấm nút.

Loại bút chì cơ chế bấm giữ

Loại bút chì bấm giữ có chức năng giữ ngòi chì không bị rơi hay xộc xệch, còn việc kéo hay đẩy ngòi bút ra vào hoàn toàn phải thao tác trực tiếp lên ngòi chì bằng tay. Ngòi chì loại này được giữ chặt bằng hai khớp ly hợp nằm ở đầu bút, khi người dùng ấn mạnh vào một cái nút ở đuôi viết thì hai khớp sẽ mở ra khiến ngòi chì rơi tự do. Lúc này, bạn phải trực tiếp dùng tay kéo hay đẩy đầu ngòi chì ra vào trong viết để điều chỉnh theo ý mình. Loại này thường chỉ giữ được một trong thân vỏ.

Có nhiều cách phân loại bút chì bấm
Có nhiều cách phân loại bút chì bấm

Loại bút chì cơ chế bấm đẩy

Phần lớn các loại bút chì kim trên thị trường văn phòng phẩm đều nằm trong loại bấm đẩy vừa có chức năng giữ và đẩy đầu ngòi chì về phía trước. Chủ yếu sử dụng các ngòi kích cỡ khá nhỏ (dưới 1mm) và theo cơ chế có thể được chia thành những loại nhỏ sau:

– Bút chì bấm với cơ chế dựa vào bánh cốc: Ngòi chì được giữ bằng 2 hoặc 3 ngàm trong một vòng khuyên ở đầu viết. Những chiếc ngàm này được điều khiển bởi một nút bấm ở đuôi hay nằm phía bên của bút. Khi bạn ấn nút, những cái ngàm di chuyển về phía trước và tách ra, điều này khiến cho ngòi chì di chuyển về phía trước và ra ngoài đầu bút. Trong khoảng thời gian này, khi các ngàm đang tách ra và mất khả năng giữ cố định ngòi chì, chiếc ngòi vẫn được tạm thời giữ cố định bởi một bộ phận làm bằng cao su nằm trong đầu viết. Nhờ bộ phận này, ngòi chì sau khi được các ngàm đẩy lên phía trước thì sẽ yên vị ở vị trí mới chứ không rơi ra ngoài hay vào trong lòng viết như ở loại bút chì giữ. Khi nút bấm được nhả ra, các ngàm khép lại và thụt lùi về vị trí cũ và kẹp chặt ngòi tại nơi ở mới. Đây là loại bút chì thông dụng nhất trên thị trường văn phòng phẩm.

– Bút chì bấm với cơ chế dựa vào đinh vít: Ngòi chì về phía trước bằng cách xoay một đinh vít khiến nó trượt về phía trước của bút chì theo đường ren và ngòi chỉ tiến về phía trước bởi lực ma sát trực tiếp với đinh vít.

– Bút chì bấm với cơ chế xoay tròn: Ngòi chì được đẩy về phía trước bằng việc xoay tròn đầu bút.