Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật
Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật

Màu nước là một trong những chất liệu quen thuộc dùng trong vẽ tranh hôi họa, là một trong những mặt hàng văn phòng phẩm được khá nhiều đối tượng quan tâm hiểu. 

Màu nước là gì?

Màu nước (tiếng Anh: watercolour, tiếng Pháp: aquarelle) là một chất liệu dùng trong hội họa, đồng thời vẽ màu nước là một kỹ thuật vẽ phổ biến. Màu nước hình thành do các sắc tố (thường dưới dạng bột) được hòa tan vào nước tạo ra một dung dịch có màu sắc.

Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật
Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật

Chất liệu thường sử dụng đi kèm là giấy vẽ, giấy cói, da, vải hoặc gỗ. Thuộc tính cơ bản của màu nước thường trong suốt, nhẹ, và có độ đậm nhạt tùy theo tone màu.

Trên thị trường văn phòng phẩm hiện nay có nhiều loại màu nước đa dạng, từ sử dụng cơ bản đến chuyên dụng. Màu nước dùng trong hội họa mang giá trị cao, được ưa chuộng sử dụng ở các nước Đông Á, đa số mọi người đều thích thưởng thức tranh thủy mặc vẽ bằng màu nước.

Lịch sử ra đời màu nước

Theo lịch sử ghi chép lại, màu nước có từ rất lâu đời, xuất hiện đầu tiên trên những bức họa ở hang đá thời kỳ đồ đá cũ ở Châu Âu; nhưng mãi sau đó đến tận thời Trung Cổ mới được người dân tìm thấy và sử dụng rộng khắp như một món văn phòng phẩm.

Đỉnh cao của màu nước là vào thời Phục Hưng, một họa sĩ người Đức Albrecht Dürer (1471–1528) có vẽ một vài bức tranh về cây cối, động vật hoang dã và phong cảnh bằng màu nước, thì người mới có cái nhìn mới mẻ về loại chất liệu này.

Sau đó, một ngôi trường chuyên dạy vẽ màu nước do họa sĩ Hans Bol (1534–1593) thành lập trong thời kỳ phong trào Phục hưng Dürer, thì màu nước được các họa sĩ Baroque sử dụng nhiều trong việc vẽ phác thảo, bản sao hoặc hình mẫu.

Thời bấy giờ, màu chỉ yếu để vẽ tranh minh họa cho cuộc sống hằng ngày như thực vật, động vật, cây cỏ… Sau đó, người ta thường dùng để vẽ hình minh họa cho tranh khắc gỗ màu hoặc vẽ màu lên da, đưa màu nước trở thành chất liệu đỉnh cao vào khoảng thế kỷ 19. Hiện nay, tranh của các họa sĩ thời trước như John James Audubon được trưng bày trong các viện bảo tàng Châu Âu để người xem thưởng thức về nguồn gốc của màu nước thời xưa.