Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật
Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật

Sau khi tìm hiểu rõ về màu nước là loại hình văn phòng phẩm gì. Cùng đi khám phá bức tranh màu nước được tìm thấy và phát triển ở các nước ra sao.

Màu nước trong thế kỷ 20

Màu nước ra đời từ thời kỳ đồ đá cũ nhưng đến thế kỷ 20 rất được ưa chuộng. Thời này, có rất nhiều họa sĩ ra ra đời nhiều tác phẩm màu nước có giá trị như Wassily Kandinsky, Emil Nolde, Paul Klee, Raoul Dufy… Tranh màu nước và tranh sơn dầu phát triển song song với nhau, nhưng màu nước vẫn có nhiều thế mạnh hơn cả. Đặc biệt trong những năm 1920 đến 1940, tại các trường dạy vẽ các họa sĩ Phil Dike, Millard Sheets, Rex Brandt, Dong Kingman… thường dùng màu nước làm chất liệu chính để sáng tác.

Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật
Màu nước đã trở thành món văn phòng phẩm đầy nghệ thuật

Màu nước ở châu Âu

Ra đời tại châu Âu nên rất thịnh hành tại đây. Có thể kể đến các tên tuổi họa sĩ vẽ tranh màu nước như: Eugène Delacroix, François Marius Granet, Henri-Joseph Harpignies…

Người ta đã nghiên cứu nhiều cách để giữ cho màu nước bền màu, nhưng ban đầu họ lại dùng quá nhiều thuốc nhuộm analin (từ dầu mỏ) để pha màu, dẫn đến màu rất dễ phai đi khi gặp ánh sáng. Một trường hợp đáng tiếc là 20.000 bức tranh của J. M. W. Turner tại Bảo tàng Anh (1857) dù tìm mọi cách để bảo quản độ bền của chất màu trong màu nước nhưng kết quả không khả quan. Điều này gây ra một sự suy giảm mạnh việc sử dụng màu nước và cả giá trị tranh màu nước trên thị trường văn phòng phẩm.

Tuy nhiên, một số họa sĩ vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển kỹ thuật pha màu này vào thế kỷ 20. Sau đó nhiều họa sĩ đã vẽ tranh màu nước bằng cách vẽ nhiều lớp phủ tạo độ bóng lên lớp màu chính, giữ được độ bền màu hơn.

Màu nước ở Anh

Tại Anh, những người sử dụng màu nước thường là nhân viên trắc địa, người vẽ bản đồ, kỹ sư… dùng để vẽ công trình là chính. Một số ít họa sĩ nổi tiếng với màu nước là nhờ được Hiệp hội Dilettanti (1733) cho đi nghiên cứu về những phát hiện mới ở Địa Trung Hải, châu Á và Tân thế giới. Các chuyến đi này đã khơi dậy niềm đam mê của các họa sĩ vẽ địa hình và những địa điểm tham quan nổi tiếng.

Màu nước đã dần trở thành quốc họa tại Anh. Một số các nghệ sĩ màu nước nổi danh thời kỳ này là Thomas Gainsborough, John Robert Cozens, Francis Towne… Họ đã đưa tranh màu nước đến một tầm cao mới trong nghệ thuật hội họa, tinh tế hơn, sáng tạo hơn, đa dạng về lịch sử, kiến trúc, quang cảnh, và đưa nền hội họa màu nước của Anh phát triển thời bấy giờ lên đỉnh cao.