Trung Quốc sản xuất thành công đầu bút bi
Trung Quốc sản xuất thành công đầu bút bi

 

Tập đoàn TISCO của Trung Quốc đã sử dụng hoàn toàn nguyên liệu của nước này để sản xuất thành công đầu bút bi. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc thành công sau những nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ sản xuất đầu bút bi.

CCTV hôm 10/1 đưa tin tập đoàn TISCO đã tự chế tạo thành công bộ phận nhỏ bé của bút bi đó là đầu bút sau nhiều năm nghiên cứu.

Bút bi
Bút bi

Theo thống kê, mặc dù có hơn 3.000 doanh nghiệp sản xuất bút bi tại Trung Quốc với đạt 400 triệu chiếc mỗi năm. Nhưng nguyên liệu sản xuất đầu bút vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Ông Từ Quân Đạo, giám đốc điều hành tập đoàn Beifa chuyên sản xuất bút viết và văn phòng phẩm của Trung Quốc cho hay: “Mỗi năm, Trung Quốc nhập khẩu hơn 1.000 tấn thép từ Thụy Sỹ và Nhật Bản với chi phí 15 triệu USD. Các nguyên liệu này phải trải qua 20 quy trình khác nhau mới cho ra đầu bút như ý muốn”.

 

Nhằm đơn giản quy trình sản xuất bút bi cũng như giảm sản lượng nhập khẩu mỗi năm, Trung Quốc bắt đầu dự án trọng điểm là nghiên cứu tạo ra đầu bút bằng nguyên liệu nội địa.

Theo Vương Huy Miên, kỹ sư cao cấp thuộc TT công nghệ của tập đoàn TISCO: Điều quan trọng là phải tìm ra tỷ lệ chính xác của các thành phần thép chế tạo đầu bút bi. Trong thành phần thép có nhiều nguyên tố vi lượng đặc biệt. Chất lượng của thép sẽ bị ảnh hưởng nếu có sự thay đổi tỷ lệ giữa các nguyên tố vi lượng”.

Sau 5 năm tích lũy và dùng nhiều phương pháp, tập đoàn TISCO đã sản xuất thành công đầu bút bi với công nghệ và nguyên liệu sẵn có ở Trung Quốc.

Ông Vương chia sẻ: “Chúng tôi mất nhiều công sức để tích lũy dữ liệu, điều chỉnh tỷ lệ và phương pháp chế tạo”.

 

Trong 2 năm tới đây, số đầu bút này sẽ thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu và sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất văn phòng phẩm trên toàn Trung Quốc.

 

Hiền Anh