Bút chì cũng có thể được dùng làm bút viết hằng ngày
Bút chì cũng có thể được dùng làm bút viết hằng ngày

Bút chì là vật dụng văn phòng phẩm giá rẻ hết sức quen thuộc với mỗi người từ lớn đến nhỏ. Nó không chỉ sử dụng trong công việc, học tập hàng ngày mà còn ứng dụng trong sáng tạo nghệ thuật. Với người họa sĩ, bút chì như một “vũ khí” trợ thủ cho công việc của họ, và một trong những dòng bút được yêu thích nhất khi vẽ tranh là bút chì 2B và 3B.

Bút chì 2B và 3B có đặc điểm gì?

Mọi người đều đã biết rõ các kí hiệu trên thân bút chì như H (hard), B (black) có ý nghĩa gì rồi. Vì thế, bút chì 2B và 3B là loại bút chì có độ đen vừa phải, thấp nhất trong hệ ngòi bút chì. Bút chì 3B có độ đậm và mềm hơn 2B.

Bút chì cũng có thể được dùng làm bút viết hằng ngày
Bút chì cũng có thể được dùng làm bút viết hằng ngày

Bút chì 2B và 3B có nét đậm, lướt trên giấy nhẹ nhàng, thích hợp dùng để đánh bóng và vẽ kỹ thuật với nét vẽ 1 – 2mm. Nhưng bên cạnh đó, bút chì 2B, 3B rất dễ bị lem bẩn. Vì mềm nên sử dụng nhanh hết, gọt thường xuyên và ngại nhất là khi vẽ nét đậm rất nó gôm tẩy cho sạch bóng trên giấy trắng.

Ứng dụng của bút chì 2B và 3B trong vẽ tranh

Vì vừa mềm và có độ đậm vừa phải, không quá đậm đen như các mã bút chì 5 – 9B nên người ta thường dùng bút chì 2B, 3B trong vẽ tranh chân dung. Chủ yếu dùng bút chì này vẽ được các nét nhỏ mảnh, vẽ mượt, tẩy không quá khó, có thể dùng để đánh bóng đều ổn, thích hợp dùng để vẽ và vừa tạo độ đậm nhạt cho những vị trí có ánh sáng khác nhau trên khuôn mặt của mẫu.

Bút chì 2B và 3B không chỉ được các họa sĩ ưu tiên sử dụng khi vẽ tranh chân dung mà còn được nhiều người sử dụng trong công việc học tập hằng ngày để thay thế cho but bi. Đa số các bé nhỏ đều thích sự dụng bút chì 2B cho những bài học viết chữ đầu đời của mình, các bạn học sinh sinh viên dùng ngòi bút chì 2B trong các kỳ thi trắc nghiệm tô vào ô trống dễ dàng vì độ mềm và không quá đậm đến mức hằn vết in trên giấy. So với các mã bút chì khác, 2B và 3B được sử dụng rộng rãi hơn cả.