Sản phẩm văn phòng phẩm Việt
Sản phẩm văn phòng phẩm Việt

 

Trường học là nơi sử dụng văn phòng phẩm chiếm tỷ trọng lớn trong các phân khúc phân phối. Trước trào lưu tẩy chay hàng Trung Quốc vẫn đang rầm rộ, thì văn phòng phẩm Việt vẫn tạo ra chỗ đứng vững chắc trong phân khúc trường học.

Qua các khảo sát thực tế cho thấy: Mặt hàng tập vở, bút viết, dụng cụ học tập… tại các nhà sách lớn nhỏ, siêu thị đều là hàng nội địa. Những năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất tập vở tung ra thị trường nhiều mẫu mã với thiết kế vô cùng ý nghĩa: Từ các anh hùng trong lịch sử: Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo… đến thiết kế chủ đề biển đảo như Trường Sa, Hoàng Sa. Về mặt hàng tập vở, thương hiệu chiếm ưu thế là Vĩnh Tiến, Vĩnh Thịch, Hồng Hà… còn về đồ dùng học tập thì Thiên Long, Bến Nghé nằm trong top đầu.

Do đẩy lùi được hàng Trung Quốc nên văn phòng phẩm Việt đã tạo ra ưu thế cạnh tranh về giá với hàng nhập từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… trong mùa tựu trường. Giá bán hàng nhập gấp 2 – 3 lần hàng trong nước nên lượng tiêu thụ thấp và lượng hàng tại cửa hàng khá ít.

Sản phẩm văn phòng phẩm Việt
Sản phẩm văn phòng phẩm Việt

Hơn nữa, chính quyền TP.HCM cũng đã tổ chức chương trình bình ổn giá lớn nhất cả nước riêng cho mặt hàng đồ dùng học tập đáp ứng tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Cơ chế giá theo đó phải thấp hơn giá thị trường ít nhất từ 10 – 15%. Nhờ đó, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn với 778 điểm bán dụng cụ học tập bình ổn giá, trong đó có 178 siêu thị, nhà sách, 306 cửa hàng tiện lợi, 304 điểm bán lẻ tại các khu dân cư.

 

Bên cạnh đó, các hệ thống bán lẻ như Big C, Co.opmart, Vinatexmart cũng đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá đến 50% tập vở, bút, thước, đồng phục học sinh, quần áo trẻ em. Tất cả đếu là văn phòng phẩm của các DN Việt Nam. Metro cũng đưa ra chương trình khuyến mãi “Mùa tựu trường” dành cho khách hàng sỉ, kích thích gia tăng lượng hàng Việt cho tiệm tạp hóa – văn phòng phẩm trên cả nước.

văn phòng phẩm Việt đã tạo ra ưu thế cạnh tranh về giá
văn phòng phẩm Việt đã tạo ra ưu thế cạnh tranh về giá

Các nhà sách lớn như: Fahasa, Phương Nam cũng triển khai chương trình bình ổn giá mùa tựu trường và tập trung vào hàng Việt. Theo đó, giá các sản phẩm thiết yếu như vở học sinh, sách giáo khoa, cặp học sinh, dụng cụ học tập giảm giá 10-17%.

Theo Thanh Ngân

thuyntt

Doanh nhân Sài Gòn